หมูอบน้ำผึ้ง
![](http://www.thaigoodview.com/library/contest2552/type1/tech03/12/image/45433.jpg)
ส่วนผสม
สันคอหมู 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง ½ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
วิธีทำไก่อบน้ำผึ้ง
1. นำสันคอหมูมาล้างน้ำให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามผสมแล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้ทั่วชิ้นหมู หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น
4. นำหม้อมาตั้งไฟปานกลาง ใส่หมูที่หมักไว้ลงไป เทเครื่องปรุงที่หมักไว้ลงไปด้วยแล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู
5. ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ
จนเนื้อหมูนุ่ม ระหว่างนั้นก็กลับด้านหมูเป็นระยะ จากนั้น เปิดฝาหม้อ
ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
เคี่ยวไปจนน้ำซอสงวดจึงปิดเตาและยกลงได้
6. ตักหมูอบน้ำผึ้งใส่จาน โรยด้วยต้นหอมซอยเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
0 comments:
Post a Comment