สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjy6rI2_cWEfpL3aY5GSE9I6vUpCfXKN4VIkLCt3frYLdjrzo1Pgo_zfSTMPV1ZmdHJLMeq5cK4rJPZ2lwFH2uSvogAKOr3kM3dEB0JCRN7d3T8hIhsWExOqrQLdFyeZpBCEOCG30x-jKg/s400/20101228170657.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjMI18YTfyyEPVYhFTjpE-qwXYKEeLpzKhwdgKSk7qPWIGT6nfgcBAHVelAnqH70ULgUVSZ9N5p59kvrnQD009Tr1OrV7WWCxRz8XbCmn5nHmkBsUS95aWcTj7DKLQ2akiPF_XUGIuXiOo/s400/2010318221541.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhoC67fcmG5ChtkVbBV930R8qvQqj8U1tXHDuigi2C6085IHbmk5kSsK1dNFDsYRBafdyC8_exCNldBcamvx8QV-wU6boDAfwXWM_G4WH9AJDY8W3G7goX20aAZC0v62OBINrrJzL55fbk/s400/4140863288_c84cc59177.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh-ogCg2UmPfZnqlEO3WwqjKjfOhkyfJIrtPK3cG9-z_qZ2fO1uTjVfPVcfPqC8n2UUO4ZumATqmc7fmmZahyphenhyphen5VedyzKCDxdR0lst0sJMUSvVc3C9xIagDiHudqI1G5CzA03iyqzQ6sfHw/s400/exit9658.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhzeklLhiDBZ16k7a1LB2g-tRbHPUZxQipLuvk4cX4dD6kjkhfWljEwxRcTSPCuKiVVXGyMeOkhgYHWpv3nhEqvncDDifB4F11mdhMOG4wCz0jLhcG-I6RR46Dviv_eEdow5DUWzWqY8vk/s400/Image_aspx_jpg4.jpg)
สิ่งที่ต้องเตรียม
ลูกชิ้นเนื้อ 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 15 กลีบ
กระเทียมโทนดอง 10 หัว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ปั่นกระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมดองให้ละเอียดเตรียมไว้
- น้ำมะขาวเปียกและน้ำตาลปี๊บใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลายใส่เกลือป่นและซอสพริกตามลงไป
- เพื่อเพิ่มความหนืดของน้ำจิ้มใส่แบะแซลงไปเคี่ยวด้วย
- รอให้เดือดอีกครั้งใส่พริกกระเทียมที่ปั่นไว้ลงไป เคี่ยวต่อซักครู่ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานและต้องไม่เค็มมาก ถ้าชอบเผ็ดๆ ให้เพิ่มพริกแห้งคั่วป่นลงไปก็ได้ค่ะ จะได้หอมๆ กลิ่นพริกคั่วด้วย
- พอชิมรสถูกปากแล้วปิดไฟ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแสนอร่อยแล้วค่ะ
- ต่อไปก็นำลูกชิ้นมาเสียบไม้ ใช้มีดบั้งลูกชิ้นให้เป็นรอยนิดนึง ทาผิวลูกชิ้นด้วยน้ำมันพืชด้วยนิดหน่อย (ถ้าไม่ทาลูกชิ้นจะไหม้เกรียมเร็วมาก)
- แล้วนำไปปิ้งไม่ต้องใช้ไฟแรง ปิ้งให้แค่ผิวลูกชิ้นตึงๆ หอมๆ เป็นใช้ได้ จัดใส่จานทานกับน้ำจิ้มที่เราเตรียมไว้แค่นี้ก็อร่อยกว่าร้านไหนๆ แล้วค่ะ
อีกสูตรค่ะ
ส่วน “น้ำจิ้ม”
จะเป็นรสเผ็ดกลาง ๆ เป็นการต้มมะขามเปียก 1.5 กก. กับน้ำปริมาณครึ่งหม้อสแตนเลสใบใหญ่
โดยจะต้องต้มให้น้ำและเนื้อมะขามเปียกออกมาให้หมด กรองเอากากออก
จากนั้นเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายอย่างละ 4 กก. และน้ำส้มสายชู ขวด ให้เข้ากัน
จากนั้นใส่พริกขี้หนูแดง และพริกขี้หนูเขียวบด 3 กก. และกระเทียมบด 1 กก.
ซึ่งพริกและกระเทียมนั้นจะต้องบดรวมกัน และเคี่ยวรวมกัน และใส่เกลือลงไปอีกนิดหน่อย
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ด
เมื่อเคี่ยวน้ำจิ้มจนเหนียวได้ที่แล้ว ก่อนยกลงจากเตาให้ใส่แบะแซลงไปอีก 0.5 กก.
ใส่ลงไปเคี่ยว เพื่อเพิ่มความเหนียวให้กับน้ำจิ้มมากขึ้น
การปิ้งขายนั้นเตรียมเตาย่าง ถ่านย่างลูกชิ้นทั่วไป ใช้ไฟอ่อน ๆ เพื่อย่างให้ลูกชิ้นร้อน และมีสีออกเหลืองอ่อน ๆ
ดูน่ารับประทาน ไม่ต้องย่างนานมาก เพราะลูกชิ้นสุกอยู่แล้ว โดยลูกชิ้นหมู เอ็นหมู และไก่ ขายไม้ละ 6 บาท
พร้อมกับน้ำจิ้ม แต่ถ้าเป็นลูกชิ้นเนื้อวัว และเอ็นวัว จะขายไม้ละ 8 บาท
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น
ส่วนผสม
น้ำตาลบี๊ป
น้ำมะขาม
น้ำปลา
เกลือ
กระเทียมดอง
พริกชี้ฟ้าแดง
พริกป่น
วิธีทำ
นำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยว ใส่น้ำมะขาม ตามด้วยกระเทียมดองกับพริกชี้ฟ้าปั่น
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ เพิ่มรสชาติเผ็ดยิ่งขึ้นด้วยพริกป่น
แล้วก็เคี่ยวต่อให้เหนียวค่ะ แค่นี้เราก็ได้น้ำจิ้มรสเด็ดทำง่ายๆมากเลยใช่ไหมค่ะ
น้ำจิ้มพร้อมลูกชิ้นปิ้งพร้อมก็เตรียมหม่ำกันได้เลยค่ะ
^^^^^
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
กระเทียมดองสับละเอียด 2 หัว
ถั่วลิงสงทอด/บดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
พริกคั่วป่น 5 ช้อนกินข้าว
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
- มะขามเปียก ขยำกับน้ำ แล้วใสส่วนผสมทั้งหมดลงไป และนำไปตั้งไปเคี่ยวจนเดือด แล้วลดไฟลง สุดท้ายก็เติมถั่ว, พริกป่นลงไปตามชอบ
0 comments:
Post a Comment