![น้ำพริกหนุ่ม](http://108thaicooking.com/wp-content/uploads/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1.jpg)
ส่วนประกอบของน้ำพริกหนุ่ม
พริกหนุ่มปิ้ง 10-15 เม็ดหัวหอมแดงปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศห่าม ๆ 6-7 ผล
ปลาร้าปลาช่อน หรือ ปลากระดี่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
————————————————————————-
พริกหนุ่มคั่ว 5 เม็ด
หัวหอมแดงปิ้ง 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมปิ้ง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มข้น ๆ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1. ปลอกเปลือกพริก หอม มะเขือเทศ ที่ไหม้เกรียมออก2. นำปลาร้าปลาช่อนมาห่อใบตองแล้วเผาไฟ แกะเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
3. โขลกพริก หอม กระเทียม มะเขือเทศ ที่เตรียมเอาไว้ทั้งหมด ใส่เนื้อปลาร้าสับและน้ำปลาร้าต้ม โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาล และ น้ำมะนาว
4. ตักใส่ถ้วยแล้ว จัดเสิร์ฟพร้อมกับแคบหมู
ขอบคุณรูปภาพสวย ๆ จาก
http://www.pantown.com/board.php?id=28087&area=3&name=board4&topic=30&action=view
0 comments:
Post a Comment