ต้มยำหนางน้ำใส |
![](http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/08/D9635283/D9635283-0.jpg)
เครื่องปรุงมีหนาง...
"หนาง" หมายถึง อาหารประเภทหมักดอง ประกอบด้วย เนื้อเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เป็นต้น ทำด้วยเนื้ออะไร ก็เรียก "หนาง" ชนิดนั้น เช่น หนางวัว หนางหมู ฯลฯ การปรุงต้องนำหนาง ไปปรุงอีกครั้งหนึ่ง บ้างก็ใส่กะทิ บ้างก้ไม่ใส่ อาจเพิ่มหยวก ตะไคร้ พริก ตามแต่สูตรใคร ๆ หาทานได้จากร้านอาหารไทยประเภทร้านข้าวแกงทั่วไป เป็นอาหารพื้นบ้าน พื้นเมืองของภาคใต้ แบบ "บ้านๆ " ไม่เลิศหรูอะไร และมักจะมีขายตามตลาดนัดทั่วไป
ความสำคัญของหนางหมู
เป็นการถนอมอาหารของชาวภาคใต้ ช่วยให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้บริโภคได้นาน โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ การทำหนางหมูในสมัยก่อนเกิดจากภูมิปัญญาเพราะว่าหัวหมูในสมัยนั้นผู้คนไม่ นิยมรับประทาน จึงมีผู้คิดค้นวิธีทำให้หัวหมูรับประทานได้โดยนำเนื้อของหัวหมูมาหมักโดย คลุกกับเกลือและน้ำตาลแล้วนำไปหมักไว้ 6-7 วัน ก็รับประทานได้ (บางท้องถิ่นก็มีการผสมผัก ประเภท หยวกกล้วย หน่อไม้ ฟักเขียว เข้าไปด้วย) ทำหนาง ก็คือการทำเนื้อส้ม นั่นเอง โดยมีน้ำตาลเป็นตัวทำปฏิกิริยาให้เปรี้ยว
ที่มา...http://gotoknow.org/blog/khaotalom/258156
|
bb
ตะไคร้...
|
หัวหอมบุบ ขมิ้นบุบ...
|
กระเทียมบุบ ใบมะกรูด ข่า...
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 53 19:37:45
|
bb
พริกสดบุบให้แตก...
|
b
เอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่เครื่องต้มยำ แล้วตั้งไฟ...
|
b
ปล่อยให้เดือด สีเหลืองขมิ้น เริ่มออกแล้ว...
|
b
ใส่หนางลงไปค่ะ...
|
b
หยวกกล้วยน่ากิน อิอิ
|
b
ปล่อยให้เดือด ขอบอกว่า หอมมากๆๆๆ...
|
b
ชิมก่อน เพราะหนางจะมีรสเค็ม ถ้าจืดให้ใส่น้ำปลาลงไป...
|
b
น้ำกระเทียมดองจะช่วยประสานรสชาติ...
|
b
คนอร์ใส่ลงไป อร่อยแน่นอน 555
|
b
เสร็จแร่ะ ตักใส่ถ้วยเลยค่ะ พร้อมลุย ทำไม่ยากเลยค่ะ อิอิ เอิงกินแบบลูกทุ่ง เพราะขี้เกียจออกไปซื้อต้นหอม คื่นฉ่ายมาโรยหน้า อิอิ...
|
อีกมุม...
|
b
ทั้งหนังหมู เนื้อหมู หยวกกล้วย อร่อยๆๆๆ
|
b
รสชาติ จะเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นหนาง อร่อยที่สุดเลยค่ะ...
|
b bbbb
0 comments:
Post a Comment