Saturday, December 15, 2012

ต้มยำหนางน้ำใส


 ต้มยำหนางน้ำใส 
เมื่อหลายวันก่อนไปตลาด เจอหนางหมู น่ากินมาก เลยซื้อมา 1 กิโล ราคา 70 บาท อยากเอามาต้มยำซดน้ำร้อนๆๆ ที่สำคัญอยากกินหนังหมูกับหยวกกล้วยด้วยค่ะ อิอิ มาค่ะมากินต้มยำหนางหมูกับเอิงนะคะ...


เครื่องปรุงมีหนาง...

"หนาง" หมายถึง อาหารประเภทหมักดอง ประกอบด้วย เนื้อเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เป็นต้น ทำด้วยเนื้ออะไร ก็เรียก "หนาง" ชนิดนั้น เช่น หนางวัว หนางหมู ฯลฯ การปรุงต้องนำหนาง ไปปรุงอีกครั้งหนึ่ง บ้างก็ใส่กะทิ บ้างก้ไม่ใส่ อาจเพิ่มหยวก ตะไคร้ พริก ตามแต่สูตรใคร  ๆ หาทานได้จากร้านอาหารไทยประเภทร้านข้าวแกงทั่วไป เป็นอาหารพื้นบ้าน พื้นเมืองของภาคใต้ แบบ "บ้านๆ " ไม่เลิศหรูอะไร และมักจะมีขายตามตลาดนัดทั่วไป

 ความสำคัญของหนางหมู

         เป็นการถนอมอาหารของชาวภาคใต้ ช่วยให้สามารถเก็บรักษาอาหารไว้บริโภคได้นาน  โดยที่อาหารนั้นไม่สูญเสียคุณภาพ  การทำหนางหมูในสมัยก่อนเกิดจากภูมิปัญญาเพราะว่าหัวหมูในสมัยนั้นผู้คนไม่ นิยมรับประทาน จึงมีผู้คิดค้นวิธีทำให้หัวหมูรับประทานได้โดยนำเนื้อของหัวหมูมาหมักโดย คลุกกับเกลือและน้ำตาลแล้วนำไปหมักไว้  6-7 วัน ก็รับประทานได้ (บางท้องถิ่นก็มีการผสมผัก ประเภท หยวกกล้วย  หน่อไม้  ฟักเขียว เข้าไปด้วย) ทำหนาง ก็คือการทำเนื้อส้ม  นั่นเอง  โดยมีน้ำตาลเป็นตัวทำปฏิกิริยาให้เปรี้ยว

ที่มา...
http://gotoknow.org/blog/khaotalom/258156



bb

ตะไคร้...


หัวหอมบุบ ขมิ้นบุบ...
bbb
กระเทียมบุบ ใบมะกรูด ข่า...
แก้ไขเมื่อ 30 ส.ค. 53 19:37:45

bb
พริกสดบุบให้แตก...

b
เอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่เครื่องต้มยำ แล้วตั้งไฟ...

b
ปล่อยให้เดือด สีเหลืองขมิ้น เริ่มออกแล้ว...

b
ใส่หนางลงไปค่ะ...


b
หยวกกล้วยน่ากิน อิอิ

b
ปล่อยให้เดือด ขอบอกว่า หอมมากๆๆๆ...

b
ชิมก่อน เพราะหนางจะมีรสเค็ม ถ้าจืดให้ใส่น้ำปลาลงไป...

b

น้ำกระเทียมดองจะช่วยประสานรสชาติ...

b

คนอร์ใส่ลงไป อร่อยแน่นอน 555

b


 
ความคิดเห็นที่ 28
คุณ : OverEat  ...ซดโล่งคอไปเลยค่ะพี่ เอิงไม่ค่อยชอบกินกะทิค่ะ...

..........................................................................................

ชิม ดูนะคะ ขาดรสชาติอะไรก็เติมตามใจชอบ ไม่ต้องเติมรสเปรี้ยว เพราะหนางจะมีรสเปรี้ยว เค็มค่ะ แต่ถ้าชอบเปรี้ยวจัดก็บีบมะนาวใส่สักนิด รับรอง หอม อร่อยค่ะ...
b

เสร็จแร่ะ ตักใส่ถ้วยเลยค่ะ พร้อมลุย ทำไม่ยากเลยค่ะ อิอิ เอิงกินแบบลูกทุ่ง เพราะขี้เกียจออกไปซื้อต้นหอม คื่นฉ่ายมาโรยหน้า อิอิ...
b
อีกมุม...

b
ทั้งหนังหมู เนื้อหมู หยวกกล้วย อร่อยๆๆๆ

b
รสชาติ จะเปรี้ยวนำ หอมกลิ่นหนาง อร่อยที่สุดเลยค่ะ...

b bbbb

0 comments:

Post a Comment