หนางวัว
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgmqjh5iJrG3humWG7kiciDUu5cyy1smyfy_Iz9g31TO-qnSjrqRtnEuOKDNNMVHpsi0SPx3viAsyJAZ5988Lwu1yyNMTl4OtLi7h9P8N8c7sC7hJJFElGFrm_RDFWZcGFTMh6c995ALw/s640/Picture%252520143_0.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhvX44AF3Nkp2Bo9I75uARL-XHFqDbBVQhdKiCybfrQat6ReTgyKxBnwugwlCooJXz5k4JHc9zLj5mngKo2maznGGEYwyc1-ndtYJ-CrdSjJjdPNLwDJnEgNLZus_BsIYgZrJvBNFGWCg/s400/Picture%252520154.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEglq1J1er6IewKY0WxqzSvesbSZnsGNr9563DkH3FdM1jwdnCweISLEdVeGQo-VW3i9izAsuz2_TA4rbUewX7ueh1tWFzLvKkmB8JhOl6w8XI959EIuYdeG8Sb5oVWeRTahlBrb1qk9xw/s400/Picture%252520161.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiBK2vk7CvXXqEAU25mw3MMM2Feg36xc5mm9VWaRaClBd81VXZ8hUCjTLhWRAB391914hUyWUgVeN_O_F9lWhplEAMtMP2laBqA4L4wwFXwTxI0g2RLkNzf-WpXC5jdk8zH8mPBYEyXsw/s400/Picture%252520155.jpg)
หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้
๒.๑ เครื่องปรุง
หนางดิบ ๑ ถ้วย
กะทิ ๒ ถ้วยครึ่ง
ตะไคร้ ๑ ต้น
หอมแดง ๑ หัว
กระเทียม ๒ หัว
ขมิ้นแก่จัด
พริกขี้หนู
น้ำตาลทราย
เกลือ
๒.๒ วิธีปรุง
๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ประโยชน์
๑.เป็น การถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง
0 comments:
Post a Comment