Saturday, December 15, 2012

หมูเค็ม

ส่วนประกอบของหมูเค็ม

หมูสามชั้น 1 1/2 กิโลกรัม
เกลือ 3 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำหมูเค็ม

หั่นหมูสามชั้นเป็นเส้นกว้าง 1 1/2 เซนติเมตร
หมักกับเกลือและพริกไทยป่น ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
นำหมูที่หมักได้แล้ว ลงจี่ในกระทะก้นแบน บนไฟอ่อน จนสุกเป็นสีเหลืองทองทั้ง 2 ด้าน ใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที
หมูเค็ม เป็นอีกเมนูหนึ่งซึ่งมักมีอยู่ประจำตู้กับข้าวของที่บ้าน ความเค็มและการใช้ความร้อนนาน ๆ ทำให้หมูเค็มเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

วิธีเลือกซื้อหมู

เวลาไปซื้อหมูสามชั้น



เลือกมันหมูมากน้อยตามใจชอบ แต่ถ้ามันน้อยหมูจะแข็ง
ให้พ่อค้าหมูเขาหั่นเป็นเส้นตามต้องการเสียเลย เพราะมีของเขาคมมาก กรีดปื้ดเดียวได้หมูสามชั้นตามต้องการเลย
ถ้าคิดจะหั่นหมูสามชั้นเองต้องแน่ใจว่ามีดของเราคมพอ เพราะหมูสามชั้นจะหั่นยากกว่าหมูส่วนอื่น ๆ
ไขมันที่อยู่ระหว่างชั้นของเนื้อหมู จะทำให้เนื้อหมูลื่นไปมา และหั่นยาก
ปรกติแล้วในการทำหมูเค็ม แม่บ้านควรจะเลือกแบบที่มีหนังหมูติดไว้ด้วย เมื่อสุกแล้วก็ไม่ค่อยเหนียวสุกเท่าไหร่ เพราะเราทิ้งหมูไว้ไนความร้อนค่อนข้างนาน
นำหมูที่ได้มาแล้วล้างให้สะอาด และซับน้ำให้แห้งสนิท แล้วจึงนำหมูไปคลุกเคล้ากับ เกลือ พริกไทย ให้ทั่วกัน
หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ความเค็มซึมเข้าไปทั่วเนื้อหมู
เมื่อได้เวลาแล้ว นำกระทะก้นแบนขึ้นตั้งไฟอ่อนที่สุด
เหตุผลที่เราใช้กระทะก้นแบน เพื่อให้หมูโดนความร้อนแล้วสุกเสมอกัน
พอกระทะร้อน นำหมูลงมาวางอย่างมีระเบียบ จะได้ไม่เสียที่เปล่า
วางหมูเรียงให้เต็มกระทะ ก็จะได้ครั้งละ 4-5 ชิ้น
จากนี้ไปก็เริ่มใจเย็น หาอะไรทำไปพลาง ๆ ระหว่างรอให้หมูสุก เพราะการจี่หมูนี้ ใช้เวลานาน 20- 30 นาที
ลองพลิกดู ถ้าด้านล่างสุกเป็นสีทองแล้ว ก็กลับอีกด้านหนึ่ง ทำอย่างเดียวกันจนกว่าจะเป็นสีทองทั้งสองด้าน
นำขึ้นจากกระทะ วางบนกระดาษซับน้ำมัน และผึ่งไว้จนเย็นสนิท
เมื่อเย็นสนิทแล้ว จึงเก็บใส่ภาชนะปิดฝา และสามารถเก็บหมูเค็ม ไว้ได้ 2 – 3 สัปดาห์โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น



แล้วนำมาหั่นใส่จานแล้วแต่งหน้าตาให้สวย แล้วพร้อมเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

0 comments:

Post a Comment