เทคนิคการปรุงอาหาร
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjEB8Hpzj5wp5hqTdAxQt3srDHjJHup7KWNmyVOyP2xrHqLSyIfsed39SM2GGtxzK978tu8WlXHECQ0Yi_N3jBSsFYynl82u0fCzo6BIuXAUdEBluRc61rM8_VwFLEhKuchh9-ds5v4HnE-/s400/1212737737.jpg)
การปรุงอาหารไทยไม่ใช่ศาสตร์ที่ยากเกินไปสำหรับทุกคน รสชาติของอาหารไทยเกิดจากการปรุงรสอย่างกลมกล่อม ของเครื่องปรุงและวัตถุดิบ หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรต่าง ๆ (ใบกะเพรา, พริก, ผักชี, ขิง, กะทิ, กระเทียม, หอมแดง, ใบมะกรูด, น้ำปลา และซิอิ๊ว เป็นต้น) ในการปรุงอาหารไทย มักจะใช้น้ำมันในการทำอาหารในปริมาณที่น้อย และผ่านการปรุงอย่างรวดเร็ว เพื่อคงไว้ถึงรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุง ซึ่งวิธีการปรุงอาหารไทยหลักๆ มีรายละเอียดดังนี้
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhw894n-7hAIb_vfdebtAnWYlYDVxmBmPRSEdaiMaE1QHx0DU9eIOCvp-dDyRqfUrxxpl25oBB13UrZoAPoRsSWteyRtr4xqK542d9x2rq6SIeoAbpAaN4UkVCJApe0J8ZE2nnnn-4U-jjp/s320/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9C%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A5.jpg)
การปรุงอาหารด้วยวิธีการผัด ( STIR-FRYING ) : วิธี นี้เป็นวิธีปรุงอาหารที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก ถ้าคุณไม่มีกระทะหลุมแบบที่ใช้กันโดยทั่วไป กระทะแบนสำหรับทอดก็สามารถใช้แทนกันได้ ก่อนการผัดทุกครั้งจะต้องตั้งไฟจนกระทะร้อนได้ที่ก่อนจะใส่วัตถุดิบ (เนื้อสัตว์ หรือ ผัก) ลงไปในกระทะ ในการผัดนั้น นิยมใช้ตะหลิว (ทั้งที่ทำจากโลหะ หรือไม้) เพื่อกลับอาหารในกระทะอย่างรวดเร็ว เมื่ออาหารสุก รีบปรุงรสและนำออกจากกระทะและเสิรฟขณะที่อาหารยังร้อนๆ เนื่องจากขั้นตอนการผัดนั้นมักจะใช้เวลาสั้น วัตถุดิบต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ในการประกอบอาหารประเภทนั้นจะต้องถูกเตรียม ให้พร้อมก่อนเริ่มการผัด ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อทำการผัดอาหารแล้วจะได้อาหารที่สุกพอดี ไม่ไหม้จากการที่ต้องเสียเวลาเตรียมวัตถุดิบอื่นๆขณะที่ผัดอาหาร เคล็ดลับที่สำคัญในการผัดอาหารทะเลนั้น เวลาผัดจะต้องใช้ไฟสูง และผัดอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผิวด้านนอกของอาหารทะเลสุก ขณะที่ภายในยังนุ่ม (ปรุงงเกือบสุก - จะได้รสชาติดีที่สุด) อาหารทะเลที่ปรุงสุกเกินไปจะรสชาติไม่อร่อย ผิวแข็ง และกระด้าง
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiIq-OtMgqj2CJgfFEcLgGSseDWEvzR9dF3pWd2jEJqXnn7Wws_Z8MDVSESBPr-FPQoR4snYdDsa0uyr567u908ls311g3U5XHA6rLNMmT8GBlLakymPjo3t14p4qwyWhyWTZBbqspJg37I/s320/gai-toon-yur-pai_m385.2.jpg)
การปรุงอาหารด้วยวิธีการตุ๋น ( STEWING ) : การตุ๋นจะช่วยรักษาคุณประโยชน์ของสารอาหารไว้ได้เกือบครบถ้วน โดยสารอาหารที่สำคัญจากเนื้อสัตว์ ผักและสมุนไพรต่างๆ จะยังคงอยู่ในน้ำที่ตุ๋นอาหาร เนื้อสัตว์ที่หยาบกระด้างเมื่อผ่านการตุ๋นแล้วจะทำให้เนื้อนุ่มน่ารับประทาน ในการตุ๋นอาหารโดยทั่วไป เนื้อสัตว์มักจะถูกหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดใกล้เคียงกัน และเติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ และใส่ในหม้อต้มปิดด้วยฝาที่สนิท ตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อค่อยๆตุ๋นให้วัตถุดิบภายในสุกอย่างช้าๆ น้ำที่ได้จากการตุ๋นสามารถใช้เสิรฟกับอาหารในลักษณะน้ำราดได้อีกด้วย
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEj1rwchnRElAFfqs3qIJYPOaAaL-9ky8PHvNGNK66dZAmSwh_y-47OEb3cEAKXCZ9iTwUUUuxGCqU2Ry2Xrs5hCaRkD6jvBFQViv4bpx0D0pA653ESAhP9VibT4110dzvUeVyyHIrBxV9Ya/s320/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B6%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B9%8A%E0%B8%A7%E0%B8%A2.jpg)
การปรุงอาหารด้วยวิธีการนึ่ง ( STEAMING ) : ในการปรุงอาหารด้วยวิธีนึ่งนั้น อาหารจะถูกปรุงให้สุกโดยใช้ไอน้ำที่เกิดจากการต้มน้ำภายใต้อาหารนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารจะไม่มีการสัมผัสโดยตรงกับน้ำที่ต้ม ซึ่งจะส่งผลให้คุณค่าของสารอาหารยังคงอยู่กับอาหารอย่างครบถ้วน และที่สำคัญในการนึ่งนั้นแทบจะไม่ต้องเติมน้ำมันลงไปในการนึ่งเลย ทำให้การนึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการนึ่งอาหารให้รสชาติดีนั้น วัตถุดิบที่ใช้จะต้องสดมากๆ การนึ่งอาหารโดยทั่วไปจะต้องมีจานที่สามารถทนความร้อน (ทำจากเซรามิก, แก้ว, กระเบื้องก็ได้ ไม่แนะนำให้ใช้จานที่ทำจากพลาสติกหรือเมลามีน) และต้องมีซึ้ง (Steamer) โดยใส่น้ำต้มให้เดือดและนำอาหารที่ต้องการนึ่งวางบนจานทนความร้อนและใส่เข้า ไปในซึ้ง และปิดฝาให้สนิท
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgfluOgqAjbutYHcgcY8ymW9GJ5x4cPEIS1F3TuQ-C1PPbaVptPHoY_Od9LwYVpHKlE9x90SVW1R-zAh0e8zep_-OeNMQWYlYHrN-2W1vdDV3aPKw-ogNfz7pdUhfskPZfI317szlWkWV_h/s320/081227I5P1896.jpg)
| ||||
การปรุงอาหารด้วยวิธีการยำ ( SALADS )
: อาหารที่ปรุงด้วยวิธีการยำนั้น จำเป็นต้องเน้นรสชาติที่จัด และ
เน้นเครื่องปรุง วัตถุดิบที่สดมากๆ
รสชาติอาหารยำจะเป็นการผสมผสานกันของรสเปรี้ยว, รสเค็ม
และรสเผ็ดร้อนของพริก
ขณะที่การเพิ่มรสหวานนิดหน่อยจะช่วยทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
สำหรับรสชาติของอาหารยำนั้นสามารถปรับได้ตามประเภทของอาหาร ในขั้นตอนการยำ
วัตถุดิบต่างๆจะถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปลวกน้ำร้อนอย่างรวดเร็ว
ในการคลุกวัตถุดิบและเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน ต้องทำอย่างระมัดระวัง
ไม่เช่นนั้นอาหารจะเละ ไม่น่ารับประทาน เมื่อยำอาหารเสร็จแล้ว
ต้องรีบเสิรฟทันที
อาหารที่ยำเสร็จแล้วปล่อยทิ้งๆไว้นานๆรสชาติของอาหารจะไม่อร่อย
เนื่องจากวัตถุดิบที่อยู่ในอาหารจะดูดน้ำยำไปจนหมด
ทำให้เสียรสชาติเดิมที่ยำเสร็จใหม่ๆ
|
0 comments:
Post a Comment