น้ำพริกเผา
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgvkqXqrvnXhkpIMFc_Qcw75W-mEq7snChc4bLjMB4ME46f-v6Ll5eYnbD_BTjapoxNn3rIxIiUz3lHOW59XUCE5JRNvm5bFoLkrBRO8MTX6Mpqe6j64W3pcfUrK24etIFEdVXTJLHEZSA6/s400/f163622c68a1ebfb097074055c52287d.jpg)
ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
• พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• หอมแดงเผา 8 หัว
• กระเทียมเผา 6 กลีบ
• กะปิ 1 ช้อนชา
• กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำพริก+เครื่องแกง :
1.
โขลกพริกกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดงเผา กระเทียมเผา
และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้ง โขลกเข้าด้วยกันพอทั่ว
2. นำน้ำพริกไปผัดกับน้ำมันให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก ผัดให้เข้ากัน
0 comments:
Post a Comment